Phát triển nông sản sạch là thiết yếu để cạnh tranh với những mặt hàng nông sản giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, truy xuất nguồn gốc hàng nông sản là một trong những hoạt động cần thiết, nên được nhân rộng. Lúc này, tem truy xuất nguồn gốc nông sản đóng vai trò rất quan trọng. Vậy, đó là loại tem gì? Hãy cùng công ty in ấn Label tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản là loại tem nhãn có chứa mã xác thực dưới dạng QR Code, được dán lên những sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và cung cấp. Tem truy xuất cho phép người dùng quét mã ngay trên điện thoại thông minh hoặc nhập mã tra cứu trên phần mềm truy xuất nguồn gốc vqs.vn. Mục đích chính của loại tem này là giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Hiểu hơn về truy xuất nguồn gốc:

➠ Truy xuất nguồn gốc là việc làm giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin của sản phẩm, từ sản phẩm cuối cùng về nơi đã sản xuất ban đầu. Truy xuất thể hiện rõ từng khâu trong công đoạn chế biến và phân phối.

➠Khi áp dụng cho sản phẩm nông nghiệp, người tiêu dùng sẽ biết rõ loại rau, hoa, quả,… sắp mua được trồng ở đâu, được chăm sóc như thế nào, được đơn vị nào thu mua và chế biến, được đơn vị nào phân phối tới cửa hàng hoặc siêu thị. Đó cũng là công dụng của tem truy xuất nguồn gốc nông sản.

Phía doanh nghiệp cần phải kiểm tra nông sản thật kỹ, đóng gói thật cẩn thận và tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm trước trước khi đưa ra thị trường. Việc làm này có thể để bảo đảm hàng chính hãng, ngăn chặn những phẩm giả và nhái thương hiệu.

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Vai trò của tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Loại tem này có vai trò quan trọng với cả doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, với người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Với doanh nghiệp

➥ Giúp đáp ứng yêu cầu về nông sản sạch để lưu hành trong nước và quốc tế.

➥ Sản phẩm nông nghiệp sẽ được phép tích hợp với hệ thống truy xuất quốc gia. Từ dó mở ra cơ hội từ những thị trường lớn, giá trị hơn.

➥ Quản lý đầy đủ hồ sơ nông trại, vùng sản xuất, nhà xưởng đóng gói, nhà máy chế biến theo tiêu chuẩn GS1 toàn cầu. Chuẩn hóa quy trình sản xuất của doanh nghiệp, tăng năng xuất.

➥ Công khai quá trình sản xuất, qua đó chứng minh được năng lực sản xuất, chất lượng, sản lượng và tính ổn định của nông sản.

Với người tiêu dùng

Tem là công cụ hỗ trợ trong việc kiểm tra chất lượng nông sản mà không cần phải hiểu biết quá nhiều về nông sản đó.

Dễ tìm kiếm được nhà sản xuất uy tín, nhận biết được giá trị thực sự của nông sản. Tránh được nguy cơ hàng giả, hàng nhái.

Quét tem truy xuất nguồn gốc hàng nông sản sẽ bảo vệ quyền lợi khi có vấn đề xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Với cơ quan quản lý nhà nước

➦ Góp phần bài trừ hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

➦ Hỗ trợ nhà nước, cơ quan chính quyền trong quá trình phát hiện và xử lý sai phạm.

➦ Đơn vị phát hàng tem sẽ dễ dàng hơn trong việc truy xuất khi có sự có phát sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái,…

Có thể thấy, vai trò của tem truy xuất nguồn gốc nông sản là rất lớn. Nó giúp nông sản của Việt Nam có được bộ mặt mới, sạch, an toàn và hiện đại hơn. Hơn thế nữa, tem còn nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh với đối thủ ở những thị trường quốc tế. Điều này thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại hóa, hạn chế sức người và tăng năng suất mùa vụ.

truy-xuat-nguon-goc-nong-san

Những tiêu chuẩn về sản xuất nông sản sạch

Để có tem truy xuất nguồn gốc được chứng thực bởi cơ quan thẩm quyền, trước tiên phía doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ vào sản xuất để tạo ra những nông sản sạch theo tiêu chuẩn của Gap, GlobalGap, VietGAP,…

Tiêu chuẩn GAP

Tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practices, tạm dịch là: quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Đây là những phương pháp cụ thể áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng hoặc chế biến tiếp được an toàn và hợp vệ sinh.

Tiêu chuẩn GlobalGap

Tiêu chuẩn GlobalGAP (Global Good Agricultural Practice, tạm dịch là: Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) là một tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các nông sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn VietGAP

Tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các nông sản nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam. Nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng và phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất kể cả người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc nông sản.

Cùng với đó là phát triển hệ thống truyền tải thông tin. Qua đó, người dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản đang được bày bán trên thị trường. Các thông tin từ khâu trại giống, gieo trồng, sản xuất, vận chuyển và cho đến khi được chính thức lưu thông trên thị trường đều được công khai tại đây.

dang-ky-tem-truy-xuat

Cách đăng ký in tem truy xuất nguồn gốc hàng nông sản

Gồm có 6 bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
  • Bước 2: Xây dựng quy trình xuất nguồn gốc.
  • Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc.
  • Bước 4: Tư vấn thiết kế in ấn tem.
  • Bước 5: Học cách sử dụng phần mềm.
  • Bước 6: Hoạt động và duy trì hoạt động.

Chi tiết từng bước đã được Label chúng tôi đề cập tại chuyên mục: Cách đăng ký tem truy xuất nguồn gốc. Bạn quan tâm có thể truy cập để tìm hiểu kỹ hơn.

Và đó là toàn bộ thông tin về tem truy xuất nguồn gốc nông sản được Label trình bày. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu có nhu cầu làm tem truy xuất nguồn gốc với hàng nông sản nói riêng, các mặt hàng khác nói chung, vui lòng liên hệ về số Hotline: 094 33 99 886. Chuyên viên Đan Khoa với hơn 10 năm làm trong lĩnh vực in ấn sẽ hỗ trợ bạn 24/07. Trân trọng!

➛➛ Hỗ trợ qua zalo: 094 33 99 886 ←←

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *