Cách đăng ký tem truy xuất nguồn gốc [Mới Cập Nhật]

Tem truy xuất nguồn gốc đang được nhiều doanh nghiệp ưa dùng, bởi các lợi ích thiết thực. Nếu bạn cũng muốn sử dụng loại tem này cho sản phẩm của mình, thì dưới đây là cách đăng ký tem truy xuất nguồn gốc cập nhật mới nhất từ Label. Bạn hãy theo dõi để có thêm thông tin nhé!

Đăng ký tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua 06 bước

Bạn tham khảo chi tiết từng bước như sau:

Bước 1: Đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm

 • Thực hiện đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 • Phân tích các yêu cầu từ phía khách hàng.
 • Tiến hành khảo sát thực trạng về quy trình sản xuất sản phẩm. Sau đó nhận tư vấn từ Label.
 • Lập kế hoạch triển khai chi tiết.
 • Ký hợp đồng.

Bước 2: Xây dựng quy trình xuất nguồn gốc

Triển khai kế hoạch xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc phù hợp với quy trình hoạt động cũng như các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đang thực hiện áp dụng (VietGAP, Organic, hay HACCP,…).

Thực hiện bước này, để đảm bảo khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin của một đơn vị sản phẩm trong từng công đoạn của chuỗi sản xuất tới quá trình chế biến và kinh doanh, phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Đơn vị kinh doanh sẽ thực hiện nhập liệu cho từng công đoạn theo thời gian thực của từng lô sản phẩm.

dang-ky-tem-truy-xuat-nguon-goc
Khách hàng truy xuất nguồn gốc qua tem QRcode

Bước 4: Tư vấn thiết kế in ấn tem

Khách hàng liên hệ tới công ty in ấn bất kỳ, hoặc liên hệ nhận tư vấn từ Label về mẫu con tem, nguyên liệu làm tem và giá thành in ấn. Nếu đạt được thỏa thuận, phía khách hàng cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có chứng thực).
 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (nếu có).
 • Các loại giấy tờ liên quan chứng minh xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm cần dán tem.
 • Giấy tờ/ hợp đồng/chứng nhận phân phối/nhập khẩu (trường hợp sản phẩm là sản phẩm nhập khẩu/phân phối).

Khi nhận đầy đủ giấy tờ hợp pháp, Label sẽ tiến hành in tem truy xuất nguồn gốc theo mẫu đã thỏa thuận trước đó. Giao đầy đủ số lượng cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, từ 3 tới 7 ngày, hoặc trong thời gian 2 tuần với từng loại tem khác nhau.

Bước 5: Học cách sử dụng phần mềm

 • Nhận bàn giao tài khoản truy xuất nguồn gốc và tem cho doanh nghiệp.
 • Nhận hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp cách sử dụng phần mềm, kích hoạt, quản lý thống kê tem,…

Bước 6: Hoạt động và duy trì hoạt động

 • Có tem QR Code khách hàng thực hiện dán lên sản phẩm của mình.
 • Bắt đầu hoạt động quản lý trên hệ thống phần mềm.
 • Duy trì hệ thống phần mềm, dữ liệu.
 • Bảo hành, bảo trì, nâng cấp hệ thống (nếu có) trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.
Lưu ý rằng, ở bước 4, doanh nghiệp thực hiện in tem truy xuất nguồn gốc tại cơ sở in ấn được cấp phép, ví dụ như Label. Những bước còn lại, doanh nghiệp làm việc với đơn vị cung ứng phần mềm truy xuất nguồn gốc.

↝↝↝ Có thể bạn quan tâm: Thủ tục in tem chống hàng giả tại Label.

đăng ký tem truy xuất nguồn gốc

Đăng ký tem truy xuất nguồn gốc cần lưu ý gì?

Luôn luôn tìm hiểu về đăng ký in tem truy xuất

Rất nhiều chủ doanh nghiệp thường đăng kí truy xuất nguồn gốc ngay cả khi chưa thực sự hiểu về thủ tục đăng ký in tem truy xuất. Điều này có thể sẽ khiến chủ doanh nghiệp có thể bỏ lỡ những giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông minh. Và đôi khi lại không tận dụng hết những lợi ích mà các giải pháp truy xuất mang lại. Hoặc cũng có thể “ tiền mất mà tật vẫn mang” vì chọn phải đơn vị cung cấp thiếu chuyên nghiệp.

Vì thế, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ truy xuất nguồn gốc cho mình. Hãy tìm hiểu thật kĩ về công ty, phần mềm và app của họ. Thực tế, nhiều đơn vị truy xuất nguồn gốc thậm chí còn không có app cho người dùng.

tem-bo-cong-an-chong-hang-gia-qr-code-truy-xuat-nguon-goc

Tìm hiểu các loại tem truy xuất nguồn gốc

Ngoài phần mềm, hoặc website, thì tem truy xuất nguồn gốc cũng có nhiều loại mà bạn cần phải tìm hiểu sâu về nó. Bởi mỗi loại có một hình thức truy xuất khác nhau. Bạn cần hiểu về nó để lựa chọn cho phù hợp với ngành hàng của mình. Đây cũng là cách làm tăng độ nhận diện thương hiệu và tiết kiệm chi phí cho từng sản phẩm đầu vào.

Tem truy xuất nguồn gốc thì có 03 loại cơ bản sau:

Tem truy xuất nguồn gốc Barcode

Loại tem này sử dụng mã số mã vạch. Thông qua việc sử dụng mã vạch khách hàng sẽ tìm thấy được các thông tin về sản phẩm như thông tin về quốc gia đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin sản phẩm…

Tem truy xuất nguồn gốc barcode hay mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang máy đọc mã vạch hay các thiết bị máy quét chuyên nghiệp.

Tem truy xuất nguồn gốc QRCode

QR Code được biểu thị bằng một ô ma trận vuông màu đen trắng có thể dễ dàng nhận thấy trên các sản phẩm được bày bán trên thị trường. Tem truy xuất nguồn gốc QR Code loại tem có tính bảo mật cao và được dùng thông dụng nhất hiện nay. Chúng có thể được quét bởi các hệ thống máy mã vạch một cách nhanh gọn và chính xác.

Tem truy xuất nguồn gốc SMS

Đây là loại tem truy xuất có chứa dữ liệu mã số hoặc các ký tự để kiểm tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm người sử dụng sẽ gửi những mà tới tổng đài 8077.

Sau khi gửi các mã truy xuất bạn sẽ nhận được các thông tin liên quan tới sản phẩm. Tem truy xuất nguồn gốc SMS thường được in kết hợp với tem QR Code, tem barcode hoặc cả 3 loại kết hợp.

xuong-in-tem-chong-hang-gia-cong-ty-label
Xưởng in Label

Lựa chọn nơi in tem uy tín

Nói riêng về việc in tem truy xuất. Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm tem truy xuất nguồn gốc với sản phẩm hàng nông nghiệp, mỹ phẩm,…. Để tối giản được chi phí, gặp ít sự cố về sau thì bạn nên chọn đơn vị uy tín.

Thông thường, công ty in tem uy tín có những đặc điểm sau:

 • Có nhiều năm hoạt động, chuyên làm tem hoặc in ấn liên quan tới tem.
 • Có giấy phép kinh doanh. Đặc biệt, được bộ Công An cấp phép làm tem truy xuất nguồn gốc.
 • Đội ngũ tư vấn viên giỏi, nhiều kinh nghiệm, tư vấn đúng, chính xác.
 • Công khai giá in ấn, ít nhất là trên website hoặc ở những nơi khác.
 • Có hệ thống nhà xưởng với các máy móc hiện đại, phục vụ việc in ấn được nhanh chóng.
 • Là đơn vị có thương hiệu trong lĩnh vực in, được nhiều khách hàng biết và lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Bạn nên tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ làm tem có đủ các tiêu chí ở trên. Hoặc có thể liên hệ về Công ty Label, bởi chúng tôi hoàn toàn đáp ứng đủ các tiêu chí vừa nêu. Hotline: 094 33 99 886 (Đan Khoa).

➮➮➮ Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Top 10 công ty in ấn uy tín tại HCM.

Chú ý tới chất lượng con tem

Có không ít chủ doanh nghiệp không để ý tới chất lượng tem truy xuất. Điều này dẫn đến tình trạng khi nhận tem về mẫu mã không đạt yêu cầu, tem dễ bong, nhàu nát rất khó để check. Vì thế, hãy cẩn trọng hơn trong việc thỏa thuận và trao đổi với đơn vị cung cấp về chất lượng tem của đơn vị mình.

Có thể đề xuất thêm việc gắn thêm logo công ty vào tem truy xuất, đây là giải pháp. Giúp quảng bá truyền thống hình ảnh doanh nghiệp và tạo dược dấu ấn tốt hơn đến người tiêu dùng.

Đối với những loại tem sản phẩm thường xuyên tưới nước. để ngoài điều kiên thời tiết bất lợi, các loại tem cho cây giống,..đặc biệt nên chú ý đến vấn đề này để tránh mua phải tem kém chất lượng gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.

Quá chú trọng vào giá thành

Các chủ doanh nghiệp họ đồng thời cũng là những nhà đầu tư tài chính. Vì thế việc phải chi trả một số tiền lớn cho giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tất nhiên sẽ khiến họ phải cân đo đong đếm sao cho phù hợp nhất. Việc chú trọng đến giá thành của sản phẩm dịch vụ là đúng.

Nhưng đừng khiến nó trở thành nhân tố quyết định đến hành vi mua hàng của bạn. Thay vì điều đó, hãy cân nhắc kĩ lượng, xem xét ở nhiều gốc độ để vừa hợp lý về giá thành những đảm bảo về mặt giá trị.

Mọi thông tin liên quan về việc đăng ký in tem truy xuất liên hệ 094 33 99 886 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất. Trân trọng!

0943.399.886
zalo-icon