Vì Sao Cần Truy Xuất Nguồn Gốc Nông Sản?

Truy xuất nguồn gốc nông sản là một trong những biện pháp kiểm soát hàng hóa và được nhiều người nhắc đến trong thời gian qua, như một công nghệ tiếp cận thời đại công nghiệp 4.0, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm soát nguồn gốc sản phẩm, hạn chế nạn sao chép, làm giả sản phẩm. Vậy truy xuất nguồn gốc nông sản là gì?

Trước nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, các DN đã và đang áp dụng những công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm theo tiêu chuẩn Gap, GlobalGap, ASC, BAP… Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc của các loại thực phẩm đang bày bán trên thị trường.

truy xuất nguồn gốc nông sản
Truy xuất nguồn gốc qr code Tân Hoa Mai

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc là một giải pháp giúp người dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Công nghệ truy xuất nguồn gốc hiện được rất nhiều nước phát triển áp dụng từ lâu, như một khâu bắt buộc phải có của sản phẩm nếu muốn đưa ra lưu thông trên thị trường.

Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc mới được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi có chủ trương thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản, rau củ quả, thịt heo… của Chính phủ..

in tem truy xuất nguồn gốc qr code Tân Hoa Mai
Truy xuất nguồn gốc qr code Tân Hoa Mai

Vì sao cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Bao bì thường không thể hiện đầy đủ những thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là quá trình sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu làm nên sản phẩm.

Bằng công nghệ truy xuất nguồn gốc, các doanh nghiệp có thể cung cấp nhanh đến người tiêu dùng những thông tin chi tiết hơn về xuất xứ sản phẩm như nơi sản xuất, nơi đóng gói, dùng nguyên liệu gì, nếu là sản phẩm nông sản thì dư lượng thuốc trừ sâu bao nhiêu, có sử dụng phân bón hóa học hay kháng sinh không? Thậm chí các thông tin về ngày tháng, thời gian thu hoạch, lưu kho và xuất đi cũng có thể được nhà sản xuất cung cấp thông qua công nghệ truy xuất nguồn gốc.

Như vậy, bằng truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thêm nhiều thông tin về sản phẩm mình mua sắm và hạn chế nạn mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Nói tóm lại, công nghệ truy xuất nguồn gốc khiến cho mọi dữ liệu liên quan đến quá trình tạo ra thành phẩm đều được công khai minh bạch.

Với doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc là bước đầu tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin cần thiết. Còn về phía người tiêu dùng, đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn. Khi chủ động truy xuất bằng chính mã số trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống hiện đại, người tiêu dùng yên tâm mua sắm, còn nhà bán lẻ dễ kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

truy xuất nguồn gốc nông sản
Truy xuất nguồn gốc nông sản Tân Hoa Mai

Tại sao cần truy xuất nguồn gốc nông sản?

Trong bối cảnh khách hàng ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm, hàng hóa và đặc biệt là nông sản, thì truy xuất nguồn gốc là được xem như một giải pháp ưu việt.

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng những loại nông sản có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo, đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

Trong tình hình hiện nay khi mà hàng nông sản Trung Quốc độc hại và kém chất lượng tràn lan sang nước ta, khiến người mua sử dụng và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Do vậy các loại nông sản được bày bán trên thị trường đều phải có dán tem QR code để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc nông sản, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn.

Truy xuất nguồn gốc giúp còn cho các doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu của mình, đồng thời giúp việc quản lý xuất nhập kho và tiêu thụ hàng hóa cũng dễ dàng hơn.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sản phẩm của mình được người tiêu dùng đón nhận và thường xuyên chọn mua, bởi điều đó là thành công bước đầu giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

Nông sản của nước ta được xuất khẩu ra nước ngoài khá nhiều, vì vậy việc phát triển các ứng dụng công nghệ hiện đại để truy xuất nguồn gốc nông sản là rất cần thiết.

Điều này giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng và chính xác. Giúp doanh nghiệp hướng đến việc mở rộng hơn nữa thị trường quốc tế, vốn là thị trường đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Khi áp dụng truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu, doanh nghiệp đã có giấy thông hành được xem như tiến thêm một bước trong việc hội nhập toàn cầu, nâng cao vị thế của hàng hóa Việt Nam.

Từ đó giúp các loại nông sản của Việt Nam được nhiều nước biết đến và hợp tác xuất khẩu.

truy xuất nguồn gốc nông sản
Truy xuất nguồn gốc qr code Tân Hoa Mai

Một số tiêu chuẩn về sản xuất thực phẩm, nông sản sạch

Trước nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, không chỉ có để ăn mà phải là ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn.

Do vậy để đảm bảo những điều trên và cạnh tranh được với những sản phẩm tương đồng khác, các doanh nghiệp đã và đang áp dụng những công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn Gap, GlobalGap, VietGAP…

Tiêu chuẩn GAP:

Tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practices – quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) là những phương pháp cụ thể áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng hoặc chế biến tiếp được an toàn và hợp vệ sinh.

Tiêu chuẩn GlobalGap:

Tiêu chuẩn GlobalGAP (Global Good Agricultural Practice – Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) là một tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các nông sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn VietGAP:

Tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam.

Nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Bên cạnh các tiêu chuẩn nuôi trồng tốt thì các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại cũng được triển khai. Điều này giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản đang được bày bán trên thị trường, nắm bắt rõ thông tin từ khâu trại giống, gieo trồng, sản xuất, vận chuyển và cho đến khi được chính thức lưu thông trên thị trường.

truy xuất nguồn gốc nông sản
Truy xuất nguồn gốc qr code Tân Hoa Mai

Truy xuất nguồn gốc nông sản như thế nào?

Trước khi đưa ra thị trường, các doanh nghiệp sẽ kiểm tra nông sản một cách kỹ lưỡng và đóng gói thật cẩn thận.

Sau đó dán những con tem lên sản phẩm để bảo đảm hàng chính hãng, ngăn chặn những trường hợp sản phẩm bị làm giả hoặc sao nhái thương hiệu.

Dùng ứng dụng quét Code đã được tải về các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng để truy xuất nguồn gốc nông sản trực tiếp.

ĐƠN VỊ TƯ VẤN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN

☎️ 0️⃣9️⃣4️⃣3️⃣3️⃣9️⃣9️⃣8️⃣8️⃣6️⃣
? intemtanhoamai@gmail.com
? 018, Chung Cư Kim Sơn 1, 118/24, Đường Trục, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

0943.399.886
zalo-icon