Label hướng dẫn cách phân biệt hàng chính hãng bằng mã vạch chuẩn xác 100%. Cách quét, check mã vạch phân biệt hàng chính hãng, kiểm tra hàng thật giả đơn giản và hiệu quả.

Cách phân biệt hàng chính hãng bằng mã vạch

Bạn tham khảo những cách sau:

Cách check mã vạch bằng mắt thường

Thông thường, sẽ sử dụng máy quét chuyên dụng để check mã vạch trên sản phẩm. Từ đó có được toàn bộ thông tin trên hệ thống. Bạn dễ dàng thấy những máy này tại cửa hàng lớn hoặc siêu thị. Với người dùng thông thường sẽ không có loại máy này. Chính vì vậy, có thể dựa vào mã số có trên mã vạch để kiểm chứng lại thông tin về sản phẩm. Tuy nhiên, cách phân biệt hàng chính hãng bằng mã vạch này chỉ áp dụng cho loại mã vạch 1D và có kèm theo mã số mã vạch ở dưới.

ma-vach-1d
Hình mẫu của mã vạch 1D và EAN-13

chi-tiet-ma-vach-ean-13

Mã vạch EAN – 13 là dãy số gồm 4 nhóm chính:

  • Nhóm 1: Ba chữ số đầu biểu thị cho mã số quốc gia.
  • Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo biểu thị cho mã số doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Năm chữ số tiếp theo chỉ mã số hàng hóa.
  • Nhóm 4: Một chữ số cuối cùng chỉ số kiểm tra thật giả (số C)

ma-vach-quoc-gia-1

ma-vach-quoc-gia-3

ma-vach-quoc-gia-4

Để dễ hình dung hơn, Label sẽ lấy ví dụ như sau. Giả sử có Mã số mã vạch 893348100106 – C. Trong đó:

⇥ 893 là mã số mã vạch Việt Nam;

⇥ 3481 là mã số doanh nghiệp thuốc Việt Nam;

⇥ 00106 là mã số hàng hóa.

Xác định C

➡️ Cộng tổng giá trị các số ở vị trí lẻ (từ phải sang trái, trừ số C): 6+1+0+8+3+9 = 27 (1)

➡️ Nhân (1) với 3 ta có 27 x 3 = 81 (2)

➡️ Cộng tổng giá trị các số ở vị trí chẵn ta có: 0+0+1+4+3+8 = 16 (3)

➡️ Lấy (2) + (3) = 81 + 16 = 97 (4)

➡️ Lấy giá trị (4) làm tròn theo bội số của 10 gần nhất và trừ đi (4) ta sẽ có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.

Như vậy số kiểm tra mã số mã vạch của hàng hóa này là 3.

phân biệt hàng chính hãng bằng mã vạch

Cách quét mã vạch bằng phần mềm

Cách trên rất thực tế, nhưng khó thực hiện bởi không phải ai cũng có thể nhớ toàn bộ các con số vừa dài vừa phức tạp đó. Giải pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao hơn là sử dụng phần mềm trên điện thoại. Bạn có thể tải ngay các phần mềm hay các công cụ check mã vạch trên điện thoại để kiểm tra phân biệt hàng chính hãng nhanh nhất. Nhờ phần mềm này, người dùng dễ dàng phân biệt được thật giả của sản phẩm.

Với Android, hãy tải các phần mềm trên CH Play. Còn với IOS, hãy tải các phần mềm check mã này này trên App store. Các bạn bấm vào “Cài đặt” để tải ngay phần mềm lựa chọn về máy điện thoại và bấm “Mở” để sử dụng nó sau khi đã được tải về máy.

Tên phần mềm Xem giá sản phẩm Xem nguồn gốc sản phẩm Tạo mã QR Hỗ trợ trên hệ điều hành
iCheck Không Android, iOS
Barcode Việt Không Android, iOS
Barcode Scanner Android
Trình Quét mã vạch & đọc mã QR Android, iOS
QRbot Android, IOS

Lưu ý rằng, khi phần mềm yêu cầu cấp quyền truy cập vào Camera/Máy ảnh cho nó thì bạn hãy bấm “Chấp nhận” để phần mềm có thể truy cập camera quét mã vạch hàng hóa cho mình.

Bạn hãy đặt mã vạch sản phẩm trước camera điện thoại, sao cho mã vạch đúng vào ô vuông trên màn hình điện thoại.

Sau khi quét mã vạch xong, phần mềm sẽ cung cấp thông tin về mã vạch sản phẩm, loại mã vạch, từ đó bạn có thể dễ dàng tra cứu sản phẩm đó trên dữ liệu web.

Hãy click vào”Tìm kiếm sản phẩm” hoặc “Tìm kiếm trên web” để tìm kiếm thông tin về sản phẩm này ngay lập tức.

Nếu sản phẩm là hàng đã được niêm yết, có thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì tất cả thông tin của sản phẩm sẽ được hiển thị trên web và lúc này, bạn có thể yên tâm không lo hàng giả.

Còn nếu, khi tìm kiếm không ra thông tin sản phẩm thì đây rõ ràng là hàng giả và chưa được đăng ký với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (GS1 Việt Nam) cũng như tổ chức đo lường của thế giới.

Phân biệt hàng chính hãng bằng mã vạch có chính xác không?

Trong mỗi quốc gia, mã số hàng hoá giúp các doanh nghiệp và các nhà cung cấp thuận lợi khi quản lý, phân phối và biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Vậy cứ kiểm tra mã vạch là đã yên tâm?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi lẽ trước sự tinh vi, sử dụng nhiều công cụ làm giả kỹ thuật cao và không ngừng cải tiển các thao tác làm giả hàng hóa sao cho giống sản phẩm chính hãng nhất thì bằng mắt thường hay bằng các ứng dụng kiểm tra mã vạch cũng khó có thể tin tưởng.

Thời gian gần đây, nhiều người sử dụng các ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch trên điện thoại để kiểm tra hàng thật hàng giả. Tuy nhiên, điều này là sai lầm.

Làm thế nào để tránh mua phải hàng giả hàng nhái?

Hiện nay, sự tinh vi trong các công đoạn làm giả đã đạt đến ngưỡng chẳng thua kém gì hàng thật. Tuy vậy, vẫn có một số cách để có thể giúp mua được hàng chất lượng.

Lưu ý để không mua nhầm hàng giả

– Lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, được nhiều người tin cậy.

– Để ý đến giá: giá tiền không phải yếu tố quyết định nhưng sản phẩm chính hãng thường không có giá quá rẻ. Nếu rẻ quá thì bạn nên cân nhắc.

– Chọn sản phẩm nguyên hộp: nên mua các sản phẩm vẫn còn nguyên niêm phong (seal) và giấy bóng kính.

– Để ý các chi tiết trên hộp: Hàng chuẩn thường có vỏ hộp được in cẩn thận, rõ ràng, hài hoà về mặt thẩm mỹ và cực kỳ ít lỗi sai.

– Cảm quan cá nhân trên sản phẩm: Điều này bạn cần có một chút kinh nghiệm. Sản phẩm chính hãng thường ít có lỗi vặt như chỉ thừa, may lỗi… (đối với những mặt hàng như giày dép, quần áo). Với nước hoa, thứ cần nhận biết chính là mùi hương, thời gian bay mùi…

Kiểm tra hàng chính hãng bằng tem chống hàng giả

Nhằm bảo vệ thương hiệu và lợi ích người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp đã triển khai sử dụng tem chống hàng giả cho sản phẩm của mình. Tem chống giả được tích hợp nhiều công nghệ giúp xác thực hàng chính hãng nhanh nhất.

tem-chong-gia-inanlabel

Hiện nay có những loại tem sau:

1. Tem chống giả Hologram, hay còn gọi là tem hologram laser 7 màu

2. Tem chống giả Hologram 2d, 3DF, tổ ong…có thể in công nghệ phát sáng chông giả

3. Tem Điện tử chống giả SMS, đôi khi có rất nhiều khách hàng gọi là tem chống giả sms. Thông thường bảo mật bằng tin nhắn điện thoại

4. Tem truy suất nguồn gốc, hay tên gọi gắn là tem chống giả QR code

5. Tem chống giả bộ công an, ngày xưa còn có thêm tem chống giả của viện khoa học hình sự, bảo mật phát sáng logo bảo an. Hiện nay tem Viện Khoa học hình sự đã ko còn phát hành nữa, chỉ còn lại lag tem chống giả Bộ công an thôi.

6. Tem Void, hay gọi là tem Bảo hành, khi in tem void đa phần dùng niêm phong sản phẩm để bảo hành

7. Màng hologram, hiện nay rất nhiều khách hàng dùng cán lên sản phẩm để chống giả cho bao bì nhãn mác.

Đó là toàn bộ thông tin về cách phân biệt hàng chính hãng thông qua mã vạch mà Label muốn chia sẻ. Hy vọng nội dung sẽ hữu ích với bạn. Trường hợp cần được tư vấn làm tem tại công ty in ấn Label, bạn vui lòng liên hệ về số Hotline 094 33 99 886 ( Đan Khoa). Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *