Maket – Tìm hiểu 3 vai trò to lớn của thiết kế Maket

Maket là thuật ngữ được dùng trong thiết kế đồ họa và các dịch vụ in ấn. Maket phát âm có phần tương tự Market trong ngành nghề Marketing, vì vậy gây ra rất nhiều sự nhầm lẫn giữa 2 từ này. Thế nhưng ý nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn chưa biết Maket là gì hãy cùng Tân Hoa Mai tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Maket là gì?

Maket là thuật ngữ bị ngoại hóa, là cách phát âm từ từ “Maquette” trong tiếng Anh, xuất phát từ tiếng Pháp. Maket còn được sử dụng trong tiếng Ý, đồng nghĩa với từ Bozzetto – “phác họa”.

Maket được biết đến là những bản vẽ mẫu, được thiết kế sẵn hoặc những mô hình thu nhỏ. Hiểu một cách đơn giản, nó chính là giai đoạn sáng tạo và thiết kế để cho ra một bản vẽ mẫu hoàn chỉnh trước khi sử dụng nó để in ấn, sản xuất hàng loạt.

maket là gì
Maket là cách phát âm từ từ “Maquette” trong tiếng Anh, xuất phát từ tiếng Pháp

Đối với một đơn vị kinh doanh in ấn, bản Maquette có vai trò rất quan trọng. Với bản maket đẹp sẽ mang đến thiện cảm, tăng thêm uy tín và nâng cao khả năng chọn đặt in của Doanh nghiệp tại xưởng.

Mẫu Maket như thế nào sẽ thu hút?

Những mẫu maket đẹp, có sự sáng tạo, nổi bật, đem lại ý nghĩa sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng. Ngoài ra, đối với các đơn vị khởi nghiệp non trẻ việc tối ưu hóa, tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế rủi ro thì việc chọn lựa maket một sản phẩm hay mô hình, logo thương hiệu là rất quan trọng. Bởi Maquette là công cụ mà thông qua đó đưa thương hiệu, sản phẩm của họ tiếp cận người dùng một cách tốt nhất hay không.

thiết kế maket
Có nhiều yếu tố để tạo nên một mẫu Maket đẹp, thu hút khách hàng

Còn những Doanh nghiệp thương mại, tổ chức thì maket logo thương hiệu rất quan trọng. Công ty lĩnh vực ăn uống thì có thể là maket nội thất cho độc đáo và ấn tượng.

Hiện nay xu hướng sử dụng maket đang rất phổ biến, vậy như thế nào mới được gọi là một  mẫu maket thu hút?

Thiết kế Maket đẹp

Đầu tiên và cũng là điều quan trọng để mẫu maket thu hút thì bề ngoài của sản phẩm phải đẹp, bắt mắt thì mới có thể hấp dẫn được người xem. Trong ngành in ấn, Maquette được sử dụng rất nhiều đồng nghĩa với việc mẫu mã maket đa dạng, phong phú bởi đội ngũ thiết kế in ấn sáng tạo, đem lại rất nhiều ý tưởng khác nhau.

Tóm lại, để thiết kế Maquette đẹp, nhân viên thiết kế cần biết sử dụng một số phần mềm: Photoshop, Coreldraw… Phác họa ý tưởng khách hàng một cách chính xác và tốt nhất sẽ giúp bạn có được những maket hoàn hảo.

Có sự sáng tạo

Sự sáng tạo, mới mẻ, độc lạ luôn có sức hút đối với khách hàng, đặc biệt trong ngành in ấn đề cao sự thiết kế mẫu mã sáng tạo của ấn phẩm. Sáng tạo là vô biên, không giới hạn, vì vậy các maket có thể giúp đơn vị in ấn thể hiện với khách hàng về khả năng của mình.

maket đẹp
Sự sáng tạo luôn được đề cao đặc biệt trong ngành thiết kế in ấn

Hiện thực cho thấy, ở bất kỳ mọi ngành nghề nào thì khách hàng đều mong muốn sở hữu mẫu maket sáng tạo, độc quyền và không đụng hàng. Đó là cách để làm thương hiệu bền vững. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có ý tưởng sẵn và đơn vị in Tân Hoa Mai sẽ có đội ngũ hỗ trợ thiết kế riêng cho khách hàng của mình.

Nổi bật và thu hút

Những mẫu maket nổi bật, ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng khách hàng qua ánh nhìn đầu tiên là điều mà ai cũng muốn. Bạn cần chú ý những yếu tố như màu sắc, bố cục và sự hài hòa trong xây dựng và truyền tải thông điệp để sở hữu mẫu maket nổi bật và thu hút. Lưu ý sử dụng những chi tiết phù hợp, nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Sử dụng một cách khoa học ngôn từ, hình ảnh, màu sắc, bố cục, chất liệu,… là những yếu tố để bạn có thể tạo ra những Maquette thật sự nổi bật.

Nội dung ý nghĩa

Ngoài những hình ảnh, logo,… thì nội dung là phần không thể thiếu trong bất kì một thiết kế nào, bao gồm những ấn phẩm văn phòng như brochure, catalogue và maket. Sáng tạo cũng phải kết hợp với nội dung, truyền tải đầy đủ, đúng ý nghĩa mình muốn và khách hàng muốn xem.

thiết kế maket đẹp
Một mẫu Maquette cần đáp ứng tiêu chí nội dung cần thiết cho người xem

Một chuyên gia maket cần đảm bảo được 4 yếu tố trên. Maquette phải truyền cảm hứng, quảng bá và mang lại những thông điệp sâu sắc, ý nghĩa thì sẽ được nhiều người chú ý hơn.

Để hoàn thành một Maquette tốt, đầu tiên thì bạn cần phải thành thạo các công cụ thiết kế, ngoài ra thì sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng chi tiết cũng là yếu tố quan trọng để có một tác phẩm hoàn hảo.

3 Vai trò quan trọng của Maket

Mặc dù một số lĩnh vực không sử dụng maket thường xuyên, tuy nhiên vẫn có những sản phẩm, thị trường mà việc thiết kế Maquette đang rất quan trọng. Có thể kế đến như:

Maket thiết kế bao bì sản phẩm

In bao bì giấy, in hộp giấy cao cấp đựng sản phẩm đều cần sử dụng maket. Vì vậy việc maket là rất cần thiết và quan trọng để có được bản phác thảo cuối cùng trước khi in ấn.

Khi thiết kế bao bì sản phẩm, các loại túi giấy hay hộp giấy thì cần chú ý đến:

  • Loại mực in: Mực in offset, mực in dầu, mực nhuộm, mực in chuyển nhiệt,…
  • Chất liệu giấy in: Giấy kraft, giấy Ivory, giấy duplex, giấy bristol, giấy couche,…
  • Kỹ thuật in: In kỹ thuật số, in flexo,…
maket thiết kế bao bì sản phẩm
Thiết kế sản phẩm hộp giấy sáng tạo, đẹp mắt

Cân nhắc sử dụng phù hợp để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất, một vài maket kèm theo các sản phẩm mẫu sẽ là giải pháp để khách hàng có thể chọn phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nhiều chi phí.

Maket thiết kế logo

Nhu cầu thiết kế in logo dán, tạo dựng hình ảnh thương hiệu riêng lại tránh được tình trạng làm giả, làm nhái nhờ logo được đăng ký giấy bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu. Được mọi doanh nghiệp và tổ chức hiện nay lựa chọn, tin dùng.

maket thiết kế
Nhu cầu thiết kế in logo dán, tạo dựng hình ảnh thương hiệu được doanh nghiệp và tổ chức hiện nay lựa chọn, tin dùng. 

Để có một bản thiết kế và hoàn chỉnh, sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp thì nên chọn những dịch vụ thiết kế, in ấn chuyên nghiệp tại Công ty TNHH In Tân Hoa Mai.

Maket thiết kế tem nhãn decal

Tem nhãn decal cũng là một trong những sản phẩm được nhiều doanh nghiệp sử dụng, với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao trong bán hàng và quảng cáo thương hiệu.

maket thiết kế tem nhãn dán
Tem nhãn decal với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao trong bán hàng và quảng cáo thương hiệu. 

Việc thiết kế maket cho tem nhãn decal cũng tương tự như khi thiết kế bao bì cho sản phẩm, cần chú ý những yếu tố cơ bản trong thiết kế: giấy in nhãn mác, in nhãn giấy,… và thường thì nên làm theo bộ thương hiệu của doanh nghiệp để có thể mang lại giá trị tốt nhất.

Qua bài viết trên của Tân Hoa Mai, mong rằng bạn đã biết được các thông tin thú vị và cái nhìn tổng quát về Maket. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào. Hãy liên hệ với Công ty in tem chống hàng giả Tân Hoa Mai để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Công ty TNHH In ấn KTM Tân Hoa Mai

Hotline: 094 33 99 886

Website: intemchonghanggia.com

Email: intemtanhoamai@gmail.com

Địa chỉ: 96/5A Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, TP. HCM

0943.399.886
zalo-icon