In kỹ thuật số – 6 Bước in kỹ thuật số đơn giản

Kể từ khi In kỹ thuật số xuất hiện, đã tạo nên bước ngoặt lớn cho nền công nghiệp in ấn. Có sức ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, với các ưu điểm vượt trội cũng như công dụng hữu ích mà nó mang lại. 

Cùng Tân Hoa Mai tìm hiểu in kỹ thuật số là gì, các đặc điểm, ứng dụng và quy trình in kỹ thuật số trong bài viết sau.

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in hiện đại, phương thức hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số. Thời gian in rất nhanh bởi vì sau khi thiết kế sản phẩm sẽ được gửi trực tiếp đến máy in và cho ra thành phẩm ngay lập tức. 

In kỹ thuật số cho ra sản phẩm có chất lượng tương đối tốt. Và có thể tùy ý lựa chọn số lượng in (lưu ý: không phù hợp in số lượng lớn vì giá thành tính theo thành phẩm, in nhiều sẽ tốn chi phí).

kỹ thuật số là gì
In kỹ thuật số là phương pháp in hiện đại dựa trên máy móc tự động

Nguyên lý hoạt động: Hiểu cơ bản là in kỹ thuật số hoạt động nhờ máy móc tự động. Chỉ cần nạp hình ảnh cần in vào thì máy sẽ tự phân tích, xử lý, pha màu và thực hiện in ra các sản phẩm mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Ưu điểm của in kỹ thuật số

Tốc độ in nhanh

Có thể nói tốc độ in nhanh, lấy ngay thành phẩm in là ưu điểm lớn nhất của phương pháp in kỹ thuật số. Loại in này giúp khách hàng rút ngắn được thời gian rất nhiều, có thể điều chỉnh hình ảnh trong quá trình in nếu cần thiết.

Chất liệu in, kích cỡ đa dạng

Tùy vào loại máy in mà in kỹ thuật số có thể tạo ra sản phẩm ở bất kỳ kích thước nào. Kỹ thuật in này cũng có thể in trên nhiều chất liệu in khác nhau như: giấy decal, vải, nilon, mica, giấy,… đáp ứng nhu cầu đặt in của khách hàng.

địa chỉ in kỹ thuật số
Có thể sử dụng chất liệu nilon để in ấn kỹ thuật số

Tối ưu chi phí in

In kỹ thuật số sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí khi in số lượng ít. Bởi vì sau khi thiết kế, hình ảnh sẽ được đưa trực tiếp vào máy in. Nên không cần phải tạo bản in, không tốn nhiều nhân lực. 

Lưu ý: Tránh in với số lượng lớn vì chi phí in so với các kỹ thuật in khác như in flexo, in thạch bản, in ống đồng,… sẽ cao hơn hẳn. 

Nhược điểm của in kỹ thuật số

Mặc dù in kỹ thuật số có nhiều ưu điểm nổi bật như trên. Nhưng chúng cũng có những nhược điểm:

  • In kỹ thuật số công nghệ mới hiện đại thì cần kỹ thuật viên in có kiến thức về các máy in để có thể in đúng, chính xác nhất.
  • In số lượng lớn sẽ làm tăng chi phí in là nhược điểm lớn nhất của loại in này. Do tính theo mỗi sản phẩm in nên khi in nhiều thì khó có thể cạnh tranh với các kỹ thuật như in offset bằng mực in offset, in flexo,…

So sánh in offset và in kỹ thuật số

Sự tương đồng giữa in offset và in kỹ thuật số

Qua những thông tin cơ bản trên, có thể thấy in offset và in kỹ thuật số có những điểm tương đồng:

  • Cả 2 kỹ thuật in offset và in kỹ thuật số đều sử dụng máy móc in ấn hiện đại. Sản phẩm in đẹp, bền màu, sắc nét.
  • Tiết kiệm thời gian in chữ số, họa tiết, hình ảnh,…với số lượng nhiều.
  • Đáp ứng được nhu cầu in ấn bao bì hiện đại với những mẫu in đẹp, chất lượng.
in kỹ thuật số giá rẻ
In offset và in kỹ thuật số sẽ có những đặc điểm riêng khác nhau

5 điểm khác biệt giữa in offset và in kỹ thuật số

Yếu tố In Offset In kỹ thuật số
Kích thước bản in Bản in có kích thước 29’’ và 40’’ Trong khoảng từ 19’’ đến 29”
Màu sắc bản in – Màu sắc chân thực, sắc nét (sử dụng 1 hệ màu)

– Hệ màu không đa dạng

Màu sắc phong phú, đa dạng, không bị giới hạn số lượng màu.
Số lượng bản in Tạo số bản in rất lớn trong thời gian ngắn Chạy từng bản in một, thời gian in lâu hơn
Quy trình in ấn Theo các khâu phức tạp Chỉ cần hiểu máy in là có thể in ấn
Giá thành Giá thành cao hơn in kỹ thuật số Giá thấp

Ứng dụng của in kỹ thuật số

In kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay, có thể kể đến 4 ngành sử dụng nhiều nhất như:

Truyền thông – Quảng cáo

Trong ngành nghề truyền thông, quảng cáo thì kỹ thuật in kỹ thuật số đóng một vai trò hết sức quan trọng trong để có thể truyền tải hình ảnh thu hút, thông tin cần thiết,… của doanh nghiệp, sản phẩm đến khách hàng.

in banner
Đặt in banner bằng kỹ thuật số nhằm thu hút khách hàng đến với sản phẩm, doanh nghiệp

Người ta sử dụng máy in kỹ thuật số để in banner, in quảng cáo, hình ảnh, in tờ rơi, poster, biển quảng cáo… Bên cạnh đó còn có thể dùng in tem niêm phong giá rẻ, in tem vỡ bảo hành, in kích thước name card chuẩn, phiếu bảo hành, thiệp cưới, in ấn bao bì,…

Thời trang

In kỹ thuật số được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất quần áo thời trang. Với phương pháp in chuyển nhiệt kỹ thuật số với chất liệu vải, quần áo.

Chỉ với một máy ép chuyển nhiệt cùng mẫu hình cần in là có thể tạo nên những sản phẩm như ý.

in offset và in kỹ thuật số
Phương pháp in chuyển nhiệt kỹ thuật số phù hợp với nhiều chất liệu vải, quần áo

Bên cạnh đó, phương pháp in decal cũng đang rất thịnh hành. Cách thức in rất đơn giản khi chỉ cần dùng mẫu decal ép lên áo là đã có một sản phẩm độc đáo nhanh chóng.

Kiến trúc xây dựng

Bởi in kỹ thuật số có thể in trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau. Điều này cho phép sử dụng trong kiến trúc để đồ họa tranh treo tường hoặc sàn nhà.

Ngành nghề khác

Ngoài 3 ngành nghề chính trên, in kỹ thuật số còn được ứng dụng trong lĩnh vực trang trí và nội thất. Sử dụng phương pháp in chuyển nhiệt, UV, phun trên gỗ và kính giúp tạo nên các bức tranh treo tường tuyệt đẹp, nhanh chóng.

In kỹ thuật số để in phụ kiện như ốp lưng điện thoại, cốc thủy tinh, bể cá…

in ốp lưng điện thoại
In ốp lưng điện thoại bằng máy in kỹ thuật số

Công nghệ in kỹ thuật số ra đời đã dần trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ máy móc 4.0. Và trong tương lai sẽ có nhiều loại máy móc hiện đại để giúp cải thiện tốc độ cũng như chất lượng in và giảm giá thành tối ưu nhất.

Quy trình in kỹ thuật số qua 6 bước đơn giản

Để có thành phẩm đẹp, không bị lỗi, lem màu thì nhân viên in cần nắm rõ được quy trình in ấn. Mọi thứ đều cần tuân theo quy trình cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị file

Bước đầu tiên trong quy trình in kỹ thuật số là cần chuẩn bị file in. Sau đó chuyển file này vào đầu nhận của máy in kỹ thuật số.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in

Mực in và các vật liệu được chuẩn bị sẵn, sau đó lắp đặt vào máy in.

Bước 3: Kiểm tra máy in

Trước khi đi vào bước tiến hành in, hãy kiểm tra máy in cẩn thận để xem máy có hoạt động ổn không. Tránh sai sót trong quá trình in.

in kỹ thuật số và in offset
Kiểm tra các bước đầu vào, hoạt động máy in trước khi vào khâu tự động in

Bước 4: Tiến hành in tự động

Khi đã có file in, mực đã lắp, máy có thể hoạt động tốt thì bạn bắt đầu tiến hành in tự động.

Bước 5: Sấy khô thành phẩm in

Sau khi đã có sản phẩm, đợi mực in khô trước khi chạm vào hoặc có thể đưa qua các máy có tính năng sấy để mực nhanh khô hơn.

Bước 6: Đóng gói giao hàng

Khi đã có thành phẩm, đơn vị in sẽ đóng gói sản phẩm, giao hàng tới tận tay người nhận.

quy trinh in kỹ thuật số
Nhân viên kỹ thuật in kiểm tra thành phẩm in

Tổng kết

Nhu cầu in ấn hiện nay đang rất cần thiết, vì vậy đã có nhiều đơn vị in ấn xuất hiện ở mọi địa phương, tỉnh thành trên cả nước.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị in rẻ nhưng chất lượng, đừng ngần ngại mà hãy đặt niềm tin tại Công ty In Tân Hoa Mai – dịch vụ in ấn chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Tại Tân Hoa Mai, chúng tôi cung cấp đầy đủ dịch vụ in kỹ thuật số giá rẻ với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên có trình độ và giá thành siêu cạnh tranh. Ngoài ra, chúng tôi còn có dịch vụ in offset giá rẻ tphcm thích hợp in đơn hàng với số lượng lớn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về công nghệ In kỹ thuật số. Nếu cần được tư vấn rõ hơn về các kỹ thuật và dịch vụ in ấn, đừng ngần ngại liên hệ với Tân Hoa Mai chúng tôi.

Công ty TNHH In ấn KTM Tân Hoa Mai

Hotline: 094 33 99 886

Website: intemchonghanggia.com

Email: intemtanhoamai@gmail.com

Địa chỉ: 96/5A Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, TP. HCM

0943.399.886
zalo-icon