Bản kẽm in ấn là một phần không thể thiếu trong quá trình in ấn hiện đại, nhất là kỹ thuật in Offset. Những công dụng của tấm kẽm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá thành của các ấn phẩm.

Nếu bạn thắc mắc bản kẽm in ấn là gì, có những loại bản kẽm nào? Các công dụng cụ thể của bản kẽm in ấn? Hãy để In Tem Chống Hàng Giả Label giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Bản kẽm là gì?

Bản kẽm in ấn được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ in Offset, nó là một tấm kẽm đặc biệt hoặc có thể gọi là một dạng khuôn in được tích hợp vào máy in Offset bao bì giấy. Tấm kẽm này được gia công và phủ lớp nhạy sáng màu xanh (lớp diazo). Sau đó sẽ được lắp vào máy in offset. Đồng nghĩa với giai đoạn chụp và lên phần tử in đã đi qua. Phần khuôn in sẽ không sử dụng kẽm hay nhôm để tạo thành bất kì lớp thuốc nào.

bản kẽm offset
Bản kẽm in ấn sẽ có 4 màu tương đương với CMYK

Một bộ khuôn in như vậy thường gồm có 4 bản kẽm tương ứng với 4 màu CMYK: C (Cyan = màu xanh lơ); M (Magenta = màu cánh sen – hồng sẫm); Y (Yellow = màu vàng); K (Black = màu đen).

2 Loại bản kẽm được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay, tùy theo nhu cầu của người dùng mà có nhiều loại bản kẽm khác nhau, nhưng trên thị trường in ấn này, 2 loại bản kẽm mà chúng ta thường thấy mua bán nhiều nhất chính là:

Bản kẽm in ấn offset ướt

Bản kẽm in offset ướt bao gồm 2 phần tử trái ngược nhau:

  • Phần tử in sẽ ưa mực và kỵ nước.
  • Phần tử không in sẽ ưa nước và có khả năng hút nước từ trong mực in.

Loại bản kẽm này được sử dụng khá phổ biến trong in ấn.

bản kẽm in offset
Bản kẽm trong in offset có 2 loại: Bản kẽm in ướt – Bản kẽm in khô

Bản kẽm in ấn offset khô

Trái ngược với bản kẽm in offset ướt, bản kẽm in offset khô lại không được sử dụng rộng rãi và chúng hoàn toàn không tiếp xúc với nước.

Bản kẽm này cũng bao gồm 2 thành phần:

  • Phần tử in là một lớp photopolymer có tính ưa mực.
  • Phần không in được cấu tạo từ lớp silicon có tính kỵ mực.

3 Công dụng của bản kẽm

Như đã đề cập ở phần đầu, bản kẽm in ấn chủ yếu được sử dụng trong công nghệ in offset. Vì vậy, ứng dụng của chúng cũng sẽ liên quan tới in offset, cụ thể như sau:

Thiết kế và ra phim

Khi áp dụng phương pháp in offset, công đoạn đầu tiên trong quy trình in là phải thiết kế và ra phim.

bản kẽm
Thiết kế và ra phim là công đoạn đầu tiên trong quy trình in offset

Đối với bản thiết kế, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp như Corel,… hoặc thuê đội thiết kế bên ngoài nếu doanh nghiệp không có sẵn. Đối với Công ty In Tân Hoa Mai chúng tôi sẽ hỗ trợ thiết kế cho khách hàng.

Mỗi màu in sẽ tương đương với một tấm kẽm, càng nhiều màu in thì càng cần nhiều tấm kẽm.

Chụp bản kẽm

Trong quy trình này, người thợ phim sẽ cho phim chụp lên tấm kẽm, người ta sẽ đưa cả phim và tấm kẽm lên máy chụp. Những vùng không phải là phần tử in của lớp phim sẽ được ánh sáng chiếu qua. Lúc này tấm kẽm sẽ hiện lên bản nhờ có hóa chất. Các phần tử không được chiếu sáng sẽ không bị ăn mòn và ngược lại. Như vậy, những phần tử in cần thiết sẽ còn lại ở trên tấm kẽm.

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Sau khi có bản in, người thợ sẽ tiến hành lắp lên máy in offset. Thợ in cần phải chỉnh sao cho phù hợp nhất với hoạt động của máy in để tránh trường hợp sản phẩm in ra bị lỗi hoặc sai lệch.

Khi hoàn tất bản in, người thợ in sẽ lắp bản kẽm lên máy in. Phải căn chỉnh sao cho vị trí phù hợp với hoạt động của máy in để hạn chế sản phẩm in bị lỗi hoặc sai lệch. Điều này cũng đòi hỏi thợ in phải có kinh nghiệm chuyên môn cao, tránh sai sót khi in.

Ảnh hưởng của bản kẽm trong in ấn đến giá thành sản phẩm

Một trong những yếu tố để quyết định giá trị của sản phẩm in ấn đó chính là bản kẽm.Mặc dù chúng không ảnh hưởng quá lớn như các yếu tố khác như: chất liệu, mực in hay công nghệ in nhưng cũng đáng để bận tâm. Và điều hiển nhiên là cho dù bạn có in offset với số lượng bao nhiêu thì chi phí cho bản kẽm in offset sẽ không thay đổi.

Số lượng bản kẽm in ấn offset cần dùng phụ thuộc vào tỷ lệ thuận màu sắc trong bản in nhiều hay ít. Nếu chúng ta in ấn phẩm với nhiều màu thì giá thành sẽ cao hơn. Cho nên để tiết kiệm chi phí hầu hết đơn vị sản xuất sẽ hạn chế số màu.

bảng kẽm trong in ấn
Mỗi màu in sẽ tương đương với một tấm kẽm

Ngoài ra, giá thành sản phẩm cũng được quyết định bởi kích thước bản kẽm. Mỗi loại máy in khác nhau sẽ yêu cầu kích thước bản kẽm riêng biệt. Kích thước nhỏ hơn thì giá thành sẽ càng thấp. Nếu muốn giảm chi phí in ấn hãy cân nhắc đến yếu tố này.

Nói tóm lại, công dụng của bản kẽm in ấn so với khuôn in là tương đương nhau. Cũng vì vậy mà nhiều đơn vị sản xuất in ấn đã thay thế bản kẽm bằng khuôn nhôm để tiết kiệm chi phí in ấn.

Bài viết trên đây một số giải đáp thắc mắc cho độc giả về bản kẽm in ấn. Hy vọng những thông tin này đã đem lại những kiến thức thú vị cho bạn về công nghệ in offset đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.

Hãy liên hệ với Tân Hoa Mai để nhận tư vấn và báo giá in ấn nhanh nhất tại:

Công ty TNHH In ấn KTM Tân Hoa Mai

Hotline: 094 33 99 886

Website: intemchonghanggia.com

Email: intemtanhoamai@gmail.com

Địa chỉ: 96/5A Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *