Truy xuất nguồn gốc QR Code minh bạch thuông tin

Truy xuất nguồn gốc QR Code minh bạch thuông tin 1

Nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng, nhà nước khuyến khích các DN áp dụng QR code code để tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng sản phẩm và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Thực trạng truy xuất qr code nguồn gốc sản phẩm trên thị trường.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ. Truy xuất nguồn gốc Qr code sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết đối với DN và người tiêu dùng. Nhất là đối với các nông sản, thực phẩm cần đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các sản phẩm này ở hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại hiện nay đều được dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm.

DN sử dụng tem qr code truy xuất nguồn gốc vừa tạo được uy tín với khách hàng. Đồng thời giúp cho DN tiết kiệm thời gian và nhân lực trong việc ngăn chặn hàng giả hàng nhái. Tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai dán tem cũng gặp không ít khó khăn khiến nhiều DN, cơ sở sản xuất chưa mặn mà.

sự phát triển của truy xuất nguồn gốc barcode, qr code tân hoa mai
sự phát triển của truy xuất nguồn gốc barcode, qr code tân hoa mai

Chia sẻ của chuyên gia về giải phải pháp truy xuất nguồn gốc Qr code.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết. Từ đầu năm đến nay, Sở thường xuyên triển khai một số chương trình, đề án lớn hỗ trợ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề dán tem truy xuất giúp người tiêu dùng có thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm. Thời gian qua, Hà Nội đã cấp mã định danh cho trên 2.500 sản phẩm và cấp phát trên 5 triệu tem truy xuất dán trên các sản phẩm nông sản an toàn. Đồng thời, cấp giấy xác nhận cho các chuỗi rau, thịt. Các điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn trên địa bàn thành phố.

Cam kết của DN khi áp dụng

Ông Tạ Văn Tường cho biết, khi các DN, khi triển khai gắn tem truy xuất thì cơ sở sản xuất phải đảm bảo thực hiện sản xuất theo đúng quy trình, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp như ghi chép nhật ký, nhập lại vào chương trình truy xuất, đầu tư mã vạch, đăng ký xác nhận sản phẩm an toàn…, điều này gây tốn kém và mất thêm nhiều thời gian. Do đó, nhiều đơn vị vẫn chưa thực sự mặn mà với chương trình gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong tiêu dùng bằng qr code
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong tiêu dùng bằng qr code

Hà Nội đẩy mạnh triển khai áp dụng công nghệ truy xuất qr code nguồn gốc sản phẩm

Vấn đề dán tem truy xuất trên địa bàn Hà Nội, được thành phố rất quan tâm.  Tích cực triển khai, nhất là đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Ngoài ra, Dn còn được hỗ trợ cấp mã tài khoản quản trị, cơ sở sản xuất nông sản trên địa bàn bởi ban quản trị thành phố.

Tiêu chuẩn VietGap

Theo tiêu chuẩn Gap, GlobalGap, ASC, BAP… Nhiều DN, cơ sở sản xuất đều nắm bắt nhanh xu thế dán tem truy xuất  vừa tạo được thương hiệu trên thị trường, vừa mang tính cạnh tranh. Sở cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các lợi ích và ứng dụng.  Khi tham gia Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm của thành phố.

Người tiêu dùng nhạy bén hơn

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn về nguồn gốc hàng hóa, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm. Không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà còn muốn biết nhiều hơn về nguồn gốc, nơi sản xuất, quy trình và quy cách sản phẩm. Đón đầu xu thế những đơn vị đang sản xuất theo tiêu chuẩn như Gap, GlobalGap, ASC, BAP…Sử dụng tem truy xuất đảm bảo quy định của siêu thị, tạo dựng được thương hiệu. Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm. Tem truy xuất cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hơn sản phẩm nông nghiệp từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

quy trình truy xuất nguồn gốc
quy trình truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc không còn xa lạ và đang được triển khai nhanh chóng. Tuy nhiên trên thực tế lại cho thấy, DN và người tiêu dùng hiện vẫn chưa hiểu hết và đúng bản chất của truy xuất nguồn gốc. Các DN Việt Nam, nhất là DNVVN vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu. Xây dựng triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm ngành hàng cụ thể.

Hạn chế trong quá trình áp dụng

Mặc dù tem truy xuất nguồn gốc được áp dụng nhiều tại hầu hết các siêu thị. Nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu và sử dụng những tính năng đó trong mua sắm.

Sản phẩm nào được dán tem là yên tâm mua bởi tin tưởng sản phẩm. Đã được kiểm định chặt chẽ về chất lượng và đảm bảo. Sự an toàn chứ chưa bao giờ kiểm tra quét mã QR code trên sản phẩm đó.

Truy xuất nguồn gốc là xu thế tất yếu

Truy xuất nguồn gốc là xu thế tất yếu trong sản xuất hàng hóa thời hiện đại. Việc triển khai truy xuất nguồn gốc vẫn gặp nhiều khó khăn do đây là hoạt động thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nền tảng công nghệ còn hạn chế. Việc áp dụng dán tem truy xuất cho tất cả các sản phẩm sẽ làm tăng thêm chi phí.

Để khuyến khích DN tham gia, cần đẩy mạnh tuyên truyền về sự cần thiết của tem truy xuất nguồn gốc. Nhà nước cũng cần tiếp tục có cơ chế khuyến khích các cơ sở tạo dựng thương hiệu và áp dụng. QR code để tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng sản phẩm và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Xem thêm mẫu tem truy xuất nguồn gốc và tính năng tại đây

Liên hệ in Tem chống giả kết hợp bảo hành decal Tân Hoa Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *