Truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch

Truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch 1

Trên thị trường hiện nay mã số mã vạch đã rất quen thuộc với người tiêu dùng. Nhiều người vẫn nghĩ rằng sản phẩm được in mã vạch là có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vậy mã số mã vạch là gì và có thể truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch hay không?

1. Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy ký tự đặc biệt dùng để truyền tải thông tin. Dãy ký tự này bao gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu thị các mẫu tự, ký hiệu và con số.

Mã vạch khó có thể đọc được bằng mắt thường, tuy nhiên có thể đọc được bằng máy quét chuyên dụng. Mã số mã vạch được dùng để nhận dạng tự động các đối tượng và vật phẩm, dịch vụ, tổ chức…

Dựa trên việc ấn định một mã (số hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định. Và thể hiện mã số đó dưới dạng mã vạch để thiết bị đọc (máy quét) có thể nhận biết được đối tượng đó một cách chính xác, nhanh chóng. Mã số là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá.

Tem truy xuất nguồn gốc là gì

Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số. Và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá. Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay thể hiện chất lượng của hàng hoá.

Truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch 2
đăng ký in tem mã vạch

Trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá. Thế giới đã thống nhất chuẩn hóa hệ thống mã vạch toàn cầu với tên gọi GS1 vào tháng 2 năm 2005. GS1 Việt Nam là thành viên chính thức của GS1 quốc tế và được cấp đầu mã số quốc gia là 893.

Đây là tổ chức quản lý mã số mã vạch của Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Khả năng của mã vạch

Mã vạch có thể lưu trữ những dữ liệu cơ bản của sản phẩm như: Quốc gia sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, một số thông số của sản phẩm…

Mã vạch có 2 phần chính:

Phần mã vạch: đây là phần để cho máy quét hồng ngoại hoặc phần mềm chuyên dụng đọc. Khoảng trắng giữa các đoạn thẳng và độ dày của đường thẳng chứa dữ liệu mà thiết bị hồng ngoài có thể đọc được.

Phần dãy số: Đối với mã vạch biểu diễn cho sản phẩm thì thường có 13 chữ số, chúng được chia thành nhiều nhóm và mỗi nhóm thể hiện một ý nghĩa riêng.

Đăng ký tem chống hàng giả

2. Có thể truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch không?

Như đã nói ở trên thì bản chất của mã vạch là một dãy số và chữ để đại diện cho hàng hóa, không liên quan đến đặc điểm của hàng hóa.

Chính vì vậy, dựa vào mã vạch chỉ có thể xác định được một số thông tin được GS1 quy ước: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, loại hàng hóa.

Như vậy, các sản phẩm có gắn mã số mã vạch giúp các nhà cung cấp, nhà bán lẻ, đại lý phân phối dễ dàng quản lý hàng hóa của mình một cách thuận tiện nhất.

Truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch 3
dịch vụ đăng ký mã vạch

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. Nên những thông tin của mã vạch cung cấp không thể gọi là truy xuất nguồn gốc được.

3. Vậy truy xuất nguồn gốc bằng phương pháp nào?

Mã vạch là một trong những yếu tố có thể giúp cho người tiêu dùng nhận biết được đó là hàng thật hay hàng giả, nó có xuất xứ từ đâu và thông tin cụ thể về sản phẩm.

Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn thắc mắc về mã vạch như 2 sản phẩm có thể cùng mã vạch không? Mã vạch có làm giả được không? Mã vạch hay còn được gọi là Barcode, đây là một trong những phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin đến người dùng thông qua một loại ký hiệu được gọi là ký mã vạch.

Kỹ mã vạch hay được gọi tắt là mã vạch, được biểu thị bằng các khoảng trắng và vạch đen. Mã vạch bao gồm một tổ hợp các vạch đen trên các khoảng trắng hoặc cũng có thể biểu diễn thông tín dưới dạng một dãy số mà các thiết bị máy móc chuyên dụng có thể đọc được.

Thiết bị này được gọi là máy quét mã vạch, máy sẽ nhận hình ảnh của mã vạch in trên bề mặt và chuyển thông tin thu nhận được lên máy tính hoặc các thiết bị nhận thông tin này.

Nhiều người sử dụng yếu tố mã vạch thông qua các kí tự con số để biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó là ở đâu.

Cụ thể đó là dựa vào ba số đầu tiên của mã số vạch, mỗi quốc gia sẽ có quy định về mã số vạch khác nhau và dựa vào đó để bạn căn cứ, kiểm tra xem hàng hóa có nguồn gốc từ đâu, có đảm bảo hay không. Mã vạch là gì?

top các phần mềm quét mã vạch tốt nhất
top các phần mềm quét mã vạch tốt nhất

4. sản phẩm có thể cùng mã vạch hay không?

Mỗi sản phẩm đều sẽ có một mã vạch, mã vạch chứa thông tin về sản phẩm từ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, giá thành sản phẩm,…

Sản phẩm nào cũng phải có mã vạch, đây là điều bắt buộc và nếu sản phẩm mà bạn lựa chọn không có mã vạch thì tuyệt đối không được sử dụng.

Mã vạch có thể làm giả được không? Nhiều người cho rằng dựa vào mã số vạch để phân biệt hàng thật hàng giả, tuy nhiên nói đúng hơn thì mã vạch là nguồn cung cấp thông tin sản phẩm.

Dựa vào những thông tin mà máy quét mã vạch đã đọc được bạn sẽ nắm được các thông tin liên quan đến sản phẩm và có thể biết đó có phải là hàng chính hãng hay không.

Việc phân biệt hàng hóa là thật hay giả thì còn phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố chứ không riêng gì mã số vạch. Vẫn có nhiều người thắc mắc rằng mã số vạch có làm giả được không?

Đây là vấn đề khá nhạy cảm và được nhiều người quan tâm vì có khá nhiều người dựa vào mã số vạch để tìm hiểu về thông tin sản phẩm.

Nhiều đối tượng làm hàng giả, hàng nhái đã sao chép mã vạch từ các sản phẩm gốc, sản phẩm chính hãng để dán lên các sản phẩm giả.

thủ tục đăng ký mã số mã vạch
thủ tục đăng ký mã số mã vạch

Các cơ sở sản xuất hàng giả còn có khá nhiều các cách làm mã vạch giả tinh vi và khó nhận biết, nếu người dùng là những người không có kinh nghiệm hoặc không có tìm hiểu thì rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

5. Mã vạch có thể làm giả được không?

Mã vạch sản phẩm thật đều được in đậm, các nét chữ, số đều rõ ràng, không bị mờ và rất khó phai màu chữ. Mã vạch dù ở dạng nào thì vẫn có thể được làm giả bằng những hình thức tinh vi, cho nên khi mua hàng, dù là sản phẩm bình dân hay là cao cấp thì tốt nhất người tiêu dùng vẫn nên thông thái khi mua hàng.

Trang bị đầy đủ các kiến thức cần có về sản phẩm, tìm hiểu nguồn gốc cũng như những đặc điểm, đặc trưng của sản phẩm chính hãng giúp cho việc mua hàng trở nên dễ dàng hơn và có thể nhận dạng được hàng thật hàng nhái một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Kiểm tra mã vạch thông qua các app trên điện thoại có chính xác hay không? Mã vạch là một yếu tố mang nhiều giá trị cho người tiêu dùng cũng như người quản lý sản phẩm, hàng hóa hiện nay.

Đối với người tiêu dùng thì việc xác định mã vạch có thể biết được nguồn gốc thông tin sản phẩm còn đối với người các nhà quản lý sản phẩm, hàng hóa thì đây là công cụ giúp cho họ có thể truy xuất thông tin sản phẩm nhằm có các biện pháp quản lý hiệu quả.

Hiện nay, một trong số cách kiểm tra thông tin sản phẩm thông qua mã vạch mà nhiều người tiêu dùng sử dụng đó chính là check mã vạch bằng app điện thoại.

Cách kiểm tra thông tin sản phẩm nhanh và chính xác nhất
Cách kiểm tra thông tin sản phẩm nhanh và chính xác nhất

Khi kiểm tra bằng app điện thoại thì thông tin sản phẩm sẽ hiện ra, dựa vào đây bạn có thể đánh giá được chất lượng sản phẩm. Nếu sản phẩm chính hãng thì thông tin sẽ hiện lên màn hình điện thoại, tuy  nhiên nếu như kiểm tra mã vạch sản phẩm nhưng không có thông tin gì hiện ra thì đây là những sản phẩm không chính hãng, là hàng giả.

Tuy nhiên cũng có một số sản phẩm chưa được đăng kí cho nên thông tin vẫn không hiện ra, bạn cần phải kiểm tra một cách rõ ràng.

Hiện nay việc làm giả mã vạch đã càng ngày càng tinh vi, máy móc thiết bị làm giả càng hiện đại cho nên nhiều mã vạch không chỉ thật từ ngoài hình thức mà các dụng cụ kiểm tra mã vạch cũng không thể cho thông tin chính xác được.

Tốt nhất để mua được hàng chính hãng thì bạn nên tìm đến những cửa hàng, địa chỉ buôn bán uy tín và chất lượng nhất để mua hàng.

Hiện nay, để phân biệt hàng giả hàng thật thì người ta thường dựa vào nhiều các và một trong số đó chính là dựa vào mã vạch. Bài viết đã giải đáp các thắc mắc 2 sản phẩm cùng mã vạch. Mã vạch có làm giả được không?

Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Địa chỉ in tem Qr code/ Barcode / mã vạch nhanh, rẻ tại Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 094 33 99 886

Fanpage: https://www.facebook.com/tanhoamaicompany

website: intemchonghanggia.com

Youtube: In Tem Chống Hàng Giả

Địa chỉ: 41F/27 Đặng Thùy Trâm, P.13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

#coquancaptemchonghanggia, #indecal, #indecalgiay, #innhandecal, #innhanhgiare, #intemchonggia, #intemchonghanggia, #intemchonghanggiagiare, #intemhologram, #intemnhandecal, #intemqrcode, #tembaohanh, #tembocongan, #temchonggia, #temchonghanggia, #temdientusms, #temtruyxuatnguongoc, #intem, #tanhoamai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *