Thực Trạng Và Giải Pháp – Chống Hàng Giả Tại TPHCM

Thực Trạng Và Giải Pháp - Chống Hàng Giả Tại TPHCM 1

Ngày 28/12, HĐND TP phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) thực hiện Chương trình phát thanh trực tiếp “Đối thoại cùng chính quyền Thành phố” với chủ đề “Chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu tại TPHCM – Thực trạng và giải pháp”.

Thực trạng hàng giả hàng nhái hiện nay

Tại chương trình, đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết: Trong năm 2019, Cục Quản lý thị trường TPHCM tổ chức kiểm tra chuyên ngành 7.432 vụ cùng với hơn 75.000 vụ kiểm tra liên ngành.

Trong đó có 4.786 vụ vi phạm (tăng 46,58%). Tổng trị giá hàng hoá tiêu hủy hơn 46 tỷ đồng, số tiền phạt nộp ngân sách gần 114 tỷ đồng. Cục Quản lý thị trường TPHCM cũng đã chuyển cơ quan điều tra 18 vụ.

Đặc biệt trong năm 2019 Cục Quản lý thị trường TP cũng đã xử lý 76 vụ gian lận thương mại điện tử. Các hàng hoá gian lận thương mại, hàng nhái, điển hình là các mặt hàng: Thời trang, giày dép, túi xách, đồng hồ, quần áo, mắt kính, mỹ phẩm, bột ngọt…

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, đơn vị còn tập trung công tác tuyên tuyền. Phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Tạo sự đồng thuận với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh chống hàng giả.

Khó khăn cần giải quyết

tem chống giả mỹ phẩm hologram phát sáng
Tem chống giả mỹ phẩm hologram phát sáng

Các đại biểu cho rằng việc kiểm soát xử lý vi phạm gian lận thương mại hàng gian. Hàng giả trên thị trường truyền thống thời gian qua có những kết quả nhất định. Nhưng các đối tượng rất tinh vi liên tục thay đổi hành vi, thủ đoạn gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Thương mại điện tử – kênh lưu hành hàng nhái

Cụ thể, trong những năm gần đây xuất hiện thêm hình thức. “Thương mại điện tử, kinh doanh online, live stream bán hàng…” với rất nhiều hình thức khác nhau. Đó là với các trang web bán hàng lớn, còn có các trang web, trang cá nhân như facebook hay zalo…Bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng mà không đăng ký với cơ quan chức năng.

Khó khăn trong việc chống hàng giả

Hiện công tác phòng, chống còn khó khăn là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số địa phương, cơ quan, đơn vị còn lơ là trong công tác này, chưa quyết liệt thực hiện.

Đồng thời, có một thực trạng là hàng giả, hàng nhái được chính người tiêu dùng và doanh nghiệp có hàng hóa bị làm giả bỏ qua, coi như không biết. Trong khi các chế tài xử phạt cũng chưa đủ sức răn đe so với lợi nhuận do việc gian lận thương mại mang lại.

Chỉ đạo của cơ quan chức năng

Trong thời gian qua, chính quyền TP cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng như Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Công an, Bộ đội biên phòng cùng các quận huyện, sở ngành có liên quan.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng tập trung, chuyên sâu. Phân định rõ trách nhiệm theo địa bàn, lĩnh vực và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Xử lý kịp thời, nghiêm minh những cán bộ, công chức tiếp tay. Dung túng hoặc có biểu hiện tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, công tác phòng chống buôn lậu. Gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn gặp nhiều khó khăn…

Chế tài và xử phạt mạnh đối với những đơn vị vi phạm

Đại diện cơ quan Quản lý thị trường cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ có thêm những quy định cần thiết. Tăng chế tài xử phạt, sửa đổi hợp lý một số yêu cầu đối với lực lượng chức năng.

Đồng thời, kiến nghị xét xử sở hữu trí tuệ cần. Được chuyên nghiệp hóa ở một số tòa án, một số thẩm phán. Ngoài ra, người tiêu dùng, doanh nghiệp cần mạnh dạn. Tố cáo các vi phạm để cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Liên hệ in Tem chống giả kết hợp bảo hành decal Tân Hoa Mai
Hotline:094 33 99 886
• Email: intemtanhoamai@gmail.com
• Youtube: TânHoa Mai
• Website: intemchonghanggia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *