Bảo Hiểm Xe Máy Mua Ở Đâu? Tem Truy Xuất Thông Tin Bằng Cách Nào?

Bảo Hiểm Xe Máy Mua Ở Đâu? Tem Truy Xuất Thông Tin Bằng Cách Nào? 1

Mấy hôm nay, mạng xã hội tranh cãi gay gắt chuyện bảo hiểm xe máy bởi nhiều người cho rằng gần như không bao giờ dùng đến, nhiều loại bảo hiểm được bán, mua loại nào đúng để không bị phạt khi CSGT kiểm tra?…

1. Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tác dụng gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên gọi đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân và chủ phương tiện khi có tai nạn xảy ra. 

Bảo hiểm xe là một trong những loại giấy tờ người lái xe khi điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo (quy định tại Khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông năm 2008).

Tại Nghị định số 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ ban hành tháng 9.2008 (đến nay đã qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung) quy định rõ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Bảo Hiểm Xe Máy Mua Ở Đâu? Tem Truy Xuất Thông Tin Bằng Cách Nào? 2
Bảo hiểm xe có tem truy xuất thông tin chủ sở hữu – in tem chống hàng giả Tân Hoa Mai1

2. Tại sao phải mua bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới?

Khác với bảo hiểm tự nguyện, loại bảo hiểm bắt buộc này không chi trả thiệt hại về người và phương tiện cho người mua bảo hiểm hay được hiểu là chủ xe. Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe để bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) nếu chủ xe không may gây tai nạn.

Tuy nhiên, thực tế số vụ được bồi thường theo dạng này không nhiều còn người dân thì phản ánh không dễ để được chi trả bảo hiểm.

Theo quy định, để được bồi thường cho loại bảo hiểm bắt buộc, giấy tờ cần có gồm:

  • xác nhận công an về vụ tai nạn và xác minh tổn thất
  • hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm. 

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả cho nạn nhân trong tối đa 15 ngày làm việc.

3. Ra đường phải có “Bảo hiểm trách nhiệm dân sự”

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Bảo Hiểm Xe Máy Mua Ở Đâu? Tem Truy Xuất Thông Tin Bằng Cách Nào? 3
Bảo hiểm xe có dán tem chống hàng giả – tem truy xuất thông tin chủ sở hữu

4. Loạn giá bảo hiểm xe máy – Bảo hiểm có dán tem truy xuất thông tin 

Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện của CSGT, bảo hiểm xe máy thành mặt hàng bán chạy nhưng mỗi nơi một giá và chào bán kiểu lập lờ, gây hiểu lầm. 

Tại Hà Nội, trên các tuyến phố Hồ Tùng Mậu, Phạm Hùng, Linh Đàm… xuất hiện rất nhiều điểm bán với biển quảng cáo “Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng”. Trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo… bảo hiểm xe máy cũng được rao từ 30.000 đến 100.000 đồng một sản phẩm.

 

Chủ một quầy bán kính mắt kiêm bảo hiểm đang viết giấy chứng nhận cho khách tại lề đường Hồ Tùng Mậu trưa 18/5. Ảnh: Anh Tú.
Chủ một quầy bán kính mắt kiêm bảo hiểm đang viết giấy chứng nhận cho khách tại lề đường Hồ Tùng Mậu trưa 18/5. Ảnh: Anh Tú.

Nói với VnExpress, ông Nguyễn Văn Chỉnh, Trưởng ban phát triển kinh doanh Tổng công ty bảo hiểm PVI cho biết, người mua cần phân biệt rõ hai loại hình bảo hiểm cho xe cơ giới, gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, một trong những giấy tờ phải có của người đi đường. Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả, bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) khi chủ xe gây tai nạn – chứ không phải chi trả cho chủ lái xe, người ngồi trên xe mua bảo hiểm này.

Còn bảo hiểm tự nguyện, chi trả cho người ngồi trên xe, thường được bán với giá 25.000 đồng (với xe máy) – không phải giấy tờ bắt buộc khi đi đường. Đây cũng chính là loại được lấy để chào mời trên các biển quảng cáo ở nhiều tuyến phố. “Cách quảng cáo lập lờ này có thể khiến khách hàng mua nhầm loại bảo hiểm không cần thiết”

 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc - loai giấy tờ người tham gia giao thông phải có. Ảnh: Anh Tú
Bảo hiểm xe máy bắt buộc – loai giấy tờ người tham gia giao thông phải có. Ảnh: Anh Tú

Tuy nhiên, trên các trang thương mại điện tử hay Facebook, nhiều chủ gian hàng đang bán sản phẩm này với giá còn thấp hơn nhiều. Một gian hàng trên Lazada rao bán bảo hiểm bắt buộc thời hạn 1 năm của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội (MIC) với giá 30.000 đồng, dù giá in trên giấy chứng nhận là 66.000 đồng.

Về mức giá này, các chuyên gia bảo hiểm khẳng định không thể có chuyện bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ 25.000-40.000 đồng. Bộ Tài chính không kiểm soát mức giá với bảo hiểm tự nguyện nhưng có quy định rõ về mức giá đối với bảo hiểm bắt buộc.

Theo quy định của Bộ Tài chính, bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá niêm yết 66.000 đồng một năm, gồm 6.000 thuế giá trị gia tăng. Giả sử đại lý “hy sinh” toàn bộ mức chiết khấu hoa hồng tối đa 20%, giá bán bảo hiểm xe máy cũng không dưới 54.000 đồng. Tuy nhiên một số điểm bán bảo hiểm bắt buộc bán giá thấp hơn.

5. Loại bảo hiểm 10.000 đồng có hợp pháp?

Về hình thức bảo hiểm đang bán đầy ngoài đường với giá rất rẻ 10.000 mà nhiều người thấy, đó là bảo hiểm tự nguyện dành cho việc bồi thường tính mạng người ngồi phía sau người lái. Giá trị bồi thường cao nhất khoảng 10 triệu đồng/vụ.

Nó vẫn là loại bảo hiểm hợp pháp, nhưng vì bỏ phí mua ít nên giá trị bồi thường ít. Và như đã nói, đó là bảo hiểm tự nguyện nên không bắt buộc phải có.

Bảo hiểm xe có tem truy xuất thông tin chủ sở hữu - in tem chống hàng giả Tân Hoa Mai
Bảo hiểm xe có tem truy xuất thông tin chủ sở hữu – in tem chống hàng giả Tân Hoa Mai

6. Cách nhận biết bảo hiểm chính hãng và hợp pháp – Tem truy xuất thông tin 

6.1 Gói bảo hiểm toàn diện dành cho xe máy bao gồm:

  • Bảo hiểm cháy nổ xe máy
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe
  • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

6.2 Quyền lợi bảo hiểm

Tham gia Gói bảo hiểm toàn diện xe máy, khách hàng sẽ được bồi thường:

  • Thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe. Xe sẽ được bồi thường toàn bộ nếu thiệt hại, hư hỏng trên 75% hoặc đến mức không thể sửa chữa, phục hồi đảm bảo lưu hành an toàn
  • Thiệt hại về thân thế, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe gây ra
  • Thiệt hại về thân thể đối với người điều khiển xe và người ngồi trên xe bị tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe tham gia giao thông
bảo hiểm xe oto bắt buộc điện tử - In tem chống hàng giả Tân Hoa Mai
bảo hiểm xe oto bắt buộc điện tử – In tem chống hàng giả Tân Hoa Mai

7. Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?

7.1 Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không….

Vì vậy, người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy.

7.2 Bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Chi phí để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động 55.000-66.000 đồng/năm. 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tại điều 21, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bảo hiểm xe cũng như tem truy xuất thông tin trên bảo hiểm. Tân Hoa Mai là đơn vị hàng đầu được các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lựa chọn các loại tem chống hàng giả, hàng nhái. Nếu bạn đang có nhu cầu in tem chống hàng giả hãy nhấc máy gọi tới số hotline 094 33 99 886 hoặc truy cập website intemchonghanggia.com hay Fanpage: Tân Hoa Mai để được tư vấn 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *