Qr code Thanh toán không tiền mặt

Qr code Thanh toán không tiền mặt 1

 Qr Code Tân Hoa Mai – Sự phát triển của ứng dụng thanh toán không tiền mặt

Theo cập nhật mới nhất, tổng số các tổ chức tài chính tham gia vào mạng lưới thanh toán QR Code tại thị trường Việt Nam. Lên tới hơn 24 ngân hàng và 9 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Toàn thị trường có hơn 50.000 điểm chấp nhận thanh toán qua ứng dụng. Việc thanh toán không dùng tiền mặt đã giúp thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào big data.

Ví điện tử – đi cùng sự phát triển Qr Code

Không cần ứng dụng hay phần mềm phức tạp, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và quét mã QR. Bằng các ứng dụng có sẵn trên điện thoại đơn giản, người dùng đã có thể thanh toán các loại hóa đơn một cách thuận tiện. Ngoài ra, để bảo vệ khách hàng, các ngân hàng khuyến khích người dùng sử dụng ví điện tử trung gian thanh toán như MoMo, ZaloPay, Payoo… còn tích cực tung ra các chương trình khuyến mãi, hoàn tiền nếu sử dụng QR Code để thanh toán.

Qr - Code Thanh toán không tiền mặt
Qr – Code Thanh toán không tiền mặt

Chia sẻ từ chuyên gia

Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế cho rằng, thực tế, thanh toán bằng QR Code. Đem lại nhiều sự tiện lợi cho cả người dùng, ngân hàng và các doanh nghiệp. Về phía người dùng có thể thanh toán nhanh hơn, độ bảo mật, an toàn cao. Bởi lẽ khi thanh toán qua thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ thì có thể lộ thông tin trên thẻ, từ đó gặp những rủi ro về tin tặc.

Đối với các doanh nghiệp, cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng QR Code. Sẽ có sự tiện lợi khi không cần lắp đặt các máy POS để khách thanh toán. Nhưng bên cạnh đó, cửa hàng cũng cần đảm bảo các sản phẩm đều có mã.

Qr Code – Xây dựng hệ thống bảo mật chung

Về phía ngân hàng, QR Code giúp cho các ngân hàng có thể mở rộng. Phổ biến lượng khách hàng sử dụng ứng dụng trên mobile. Để thanh toán và về tương lai lâu dài, ngân hàng sẽ không mất chi phí để phát hành ra thẻ vật lý. Hơn nữa chi phí triển khai tiết kiệm hơn nhiều so với việc xây dựng các cây ATM.  Ngoài ra, các ngân hàng còn có thể đẩy mạnh thanh toán online thông qua việc mở rộng các điểm chấp nhận thanh toán. Vì độ bảo mật cao, QR Code cũng cho phép các ngân hàng giảm chi phí cho hệ thống bảo mật.

Thanh toán bằng Qr Code không còn nỗi lo tiền lẻ
Thanh toán bằng Qr Code không còn nỗi lo tiền lẻ

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhận định, đa phần người tiêu dùng hiện nay sử dụng QR Code để thanh toán món hàng nhỏ. Với những giao dịch lớn, khách hàng thường dùng hình thức chuyển khoản vì có nhiều lớp bảo mật hơn. “Trong thời gian tới, các ngân hàng. Nên thúc đẩy người dùng thanh toán bằng QR Code kể cả với các món hàng lớn. Đồng thời, đem QR Code tới cả các cửa hàng nhỏ lẻ hiện nay chưa áp dụng hình thức này”, ông Hiếu đề nghị.

Khó khăn khi triển khai hệ thống Qr code

Không thể phủ nhận các tiện ích mà thanh toán qua QR Code mang lại cho người dùng và cả về phía ngân hàng, doanh nghiệp. Nhưng hiện nay, mỗi ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán lại có một hệ thống mã QR riêng. Do đó, khách hàng thuộc hệ thống mã QR nào thì chỉ thanh toán được trong hệ thống đó.

Trước vấn đề này, NHNN đã ban hành “Đặc tả kỹ thuật QR Code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam”. Với mong muốn người mua hàng chỉ cần cài đặt. Duy nhất một ứng dụng quét mã là có thể thanh toán ở bất kỳ đâu. các đơn vị bán hàng cũng chỉ cần áp dụng mã QR duy nhất. Mà không phải lo lắng người mua hàng không có ứng dụng tương thích với mình.

Scan Qr code để thực hiện thanh toán
Scan Qr code để thực hiện thanh toán

“Việc có một bộ tiêu chuẩn là hợp lý. Sau gần 2 năm đưa ra bộ tiêu chuẩn, đến năm 2020.  NHNN nên quy định tất cả các hệ thống ngân hàng và. Các đơn vị trung gian thanh toán áp dụng mã QR chung. Để tạo sự thuận tiện cho người dùng, từ đó sẽ tạo điều kiện. để đẩy mạnh thanh toán điện tử tại Việt Nam”,

Theo Quỳnh Trang/thoibaongaynay

Liên hệ in Tem chống giả kết hợp bảo hành decal Tân Hoa Mai

Hotline:094 33 99 886
• Email: intemtanhoamai@gmail.com
• Youtube: Tân Hoa Mai
• Website: intemchonghanggia.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *