Chế bản là gì? 2 công nghệ chế bản in mới nhất

Chế bản là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được chế bản là gì? Hãy cùng Tân Hoa Mai khám phá ngay chủ đề này thông qua 2 công nghệ chế bản in mới nhất được sử dụng phổ biến hiện nay nhé!

Tìm hiểu khái niệm chế bản là gì? 

Chế bản là một thuật ngữ được dùng để nói về công đoạn đầu tiên của quy trình in ấn. Vì vậy, trước khi bạn muốn in một ấn phẩm nào đó, dù in lụa hay bất cứ kỹ thuật nào đi nữa, thì bước chế bản là vô cùng quan trọng và không thể nào bỏ qua.

chế bản là gì

Chế bản là một thuật ngữ được dùng để nói về công đoạn đầu tiên của quy trình in ấn

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các máy móc để sử dụng cho ngành in ấn ngày càng được nâng cao hơn, phục vụ cho việc in ấn trở nên chất lượng và thẩm mỹ hơn. Đặc biệt, các xưởng in gia công hiện nay còn có thể kết hợp sử dụng máy tính để tạo ra được bản in điện tử, thậm chí còn có thể điều khiển trực tiếp máy in để thực hiện mà không cần phải qua bước tạo ra bản in.

chế bản là gì

Máy móc để sử dụng cho ngành in ấn đang ngày càng được nâng cao

Cập nhật 2 công nghệ chế bản in mới nhất

Dưới đây là những thông tin tổng quát về hai công nghệ in chế bản được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường:

Công nghệ chế bản in computer to plate

Công nghệ computer to plate được sử dụng khá phổ biến trên thế giới và được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Điểm nổi bật ở công nghệ này chính là dự liệu số trong máy tính sẽ được ghi trực tiếp lên bản in mà không phải trải qua khâu trung gian film.

Ở công nghệ này, người dùng sẽ cắt bớt khâu trung gian từ phim ra bản, vì vậy sẽ không còn khái niệm dotgain trong quá trình này, đặc biệt chất lượng bản in được tạo ra cũng có thể kiểm soát một cách dễ dàng. Do việc giảm bớt đi khâu trung gian mà công nghệ này giảm thiểu được sự rủi ro, qua đó định vị chồng màu một cách dễ dàng và chính xác hơn.

chế bản là gì

Công nghệ computer to plate được sử dụng khá phổ biến trên thế giới

Công nghệ chế bản in CTF

Đây là công nghệ chế bản mà dữ liệu số từ máy tính sẽ được chuyển thành dữ liệu tương tự trên một thiết bị film nhờ vào các máy ghi film. Công nghệ in CTF hiện nay được sử dụng đồng bộ với 3 mức độ khác nhau và được áp dụng phổ biến tại các công ty in ở Việt Nam.

Ba mức độ của công nghệ CTF bao gồm công nghệ CTF xuất phím, công nghệ CTF có sử dụng giấy scan và cuối cùng là công nghệ CTF xuất film khổ bản in ấn, mỗi công nghệ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

chế bản là gì

Công nghệ in CTF hiện nay được sử dụng đồng bộ với 3 mức độ khác nhau

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng quát về chế bản đã được chúng tôi cung cấp. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên, bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi chế bản là gì? Cùng với những thông tin về 2 công nghệ chế bản in mới nhất hiện nay. Để từ đó có thể lựa chọn cho mình những công nghệ in phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần liên hệ tư vấn về chế bản in, hãy liên hệ với Tân Hoa Mai qua:

CÔNG TY IN ẤN KTM TÂN HOA  MAI

Hotline: 094 33 99 886
Email: intemtanhoamai@gmail.com
Website: intemchonghanggia.com
Địa chỉ: 96/5A Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Bình Thạnh

0943.399.886
zalo-icon